Chàng trai bỗng dưng nổi tiếng vì đăng tin tuyển vợ

Đọc tin tìm người yêu của Zhang Kunwei, nhiều người không tin anh có điều kiện tốt như thế mà vẫn “chưa có ai” nên lao vào mắng mỏ và bêu riếu ngoại hình chàng trai.

Trong hồ sơ hẹn hò đăng lên mạng, Zhang giới thiệu mình đã hoàn thành chương trình cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Thanh Hoa – một trong những đại học danh giá nhất Trung Quốc. Anh cho mình là “một người đàn ông bình thường”, dù hồ sơ cho thấy anh có thể được xem là tầng lớp giàu có. Mỗi tháng Zhang kiếm được hơn 50.000 tệ (176 triệu đồng) từ việc giảng dạy cho tại trường cao đẳng ở quê nhà Sơn Tây và viết lập trình. Anh đưa ra mong muốn “tuyển vợ” là một người cùng chí hướng và cùng quê.

Bài đăng của Zhang có hơn 400 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo chỉ sau năm ngày. Nhiều người cho rằng Zhang đang nói khoác, thổi phồng hồ sơ bản thân và bêu rếu ngoại hình Zhang “bình thường”, “xấu xí”, “già hơn tuổi thật”. Nhiều bình luận nói: “Sao anh ta bình thường thế mà lại tự tin thế!”, “Chắc chắn tính cách anh ta có vấn đề mới chưa có bạn gái”.

Zhang với bức hình đăng lên mạng kiếm vợ bị chê về ngoại hình. Ảnh: Globaltimes.

Zhang với bức hình đăng lên mạng kiếm vợ bị chê về ngoại hình. Ảnh: Globaltimes.

Về phần Zhang, ngay từ nhỏ đã giành được rất nhiều thành tích như huy chương vàng Olympic Tin học toàn quốc và được tuyển thẳng vào Đại học Thanh Hoa, hết năm nhất được vào học lớp tài năng và đã hoàn thành chương trình thạc sĩ. Anh là tác giả của một số công trình có tiếng và từng làm việc tại các công ty quốc tế như JPMorgan, Google.

Báo chí vài năm trước từng đăng tin Zhang bỏ mức lương hàng triệu đôla mỗi năm để về làm thầy giáo cho một trường cao đẳng ở quê nhà. Từ lúc trở về quê, chàng trai độc thân này bắt đầu suy nghĩ về lập gia đình. Tuy nhiên sau hai lần chân thành lên mạng kiếm vợ, anh chàng bị “dội gáo nước lạnh”.

“Lần đầu tiên đăng bài, tôi có lương tháng 3.000 tệ. Tôi nói sẽ có nhiều thời gian để dành cho bạn gái. Những gì tôi nhận được lúc đó là sự chế giễu, nói rằng tôi không xứng đáng tìm bạn gái nếu không có tiền.

Khi đăng lần hai tôi có thu nhập hàng tháng 50.000 tệ, hàng ngày tôi rất bận rộn, kết quả là có người nói tôi không thể bận rộn như vậy nếu muốn có người yêu. Tôi đang tò mò khi đăng lần thứ ba sẽ bị nói gì”, anh viết trong bài chia sẻ mới ngày 2/4.

Anh cũng bày tỏ nỗi lo lắng về ngoại hình, đồng thời cho thấy áp lực mà hiện nay đàn ông đang phải đối mặt. Tài năng, tiền bạc và tính cách tốt đôi khi vẫn là chưa đủ, nếu thiếu đi ngoại hình.